11 ĐIỀU MỘT EM BÉ 2 TUỔI CÓ THỂ DẠY CHO CHA MẸ CỦA CHÚNG

Nay vô tình xem lại tấm hình Nhôm hồi con 2 tuổi, vậy mà nay đã 4 tuổi rồi. Hân nhận ra những năm tháng qua, từ ngày Hân sinh con cho tới hiện tại, bản thân mình đã thay đổi rất nhiều.
Chúng ta thường hay quan tâm đến việc dạy con điều gì mà đôi khi quên mất chính chúng ta cũng đang học hỏi từ con, được con chỉ cho cách để trở thành những người trưởng thành tử tế, bao dung. Tối nay, Hân dành một chút thời gian viết lại những điều mà cô bé Nhôm đã dạy cho Hân. Các bố mẹ hãy xem có điều gì tương đồng không nhé.
11 Điều một em bé 2 tuổi có thể dạy cho cha mẹ của chúng
11 Điều một em bé 2 tuổi có thể dạy cho cha mẹ của chúng

1. Đừng bỏ cuộc sau những lần thất bại

Hồi Nhôm được 9 tháng, con đã bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên. Những lần đầu con ngã rất nhiều, rồi mày mò, nghịch ngợm va vào chỗ nọ, va vào chỗ kia. Thế nhưng, em bé của Hân lại không bối rối hay sợ hãi chút nào, con khóc một chút rồi lại cười ngay và rồi lại chập chững và… ngã lăn quay.

2. Tò mò học hỏi không ngừng

Khi con 1 tuổi, rồi 2 tuổi, những câu hỏi bắt đầu nhiều hơn và con bắt đầu khám phá mọi ngóc ngách trong nhà, càng khám phá nhiều càng tốt. Và con không chỉ nhìn, con khám phá mọi thứ bằng tất cả các giác quan: nếm, ngửi, nghe, chạm,…

3. Kiên nhẫn

Bố mẹ hơi bất ngờ đúng không? Tất nhiên, con không kiên nhẫn với mọi thứ (chẳng hạn như khi được yêu cầu làm điều gì đó mà con không muốn làm). Nhưng việc nhìn một đứa trẻ mới biết đi cố gắng làm điều gì đó mà chúng thích có thể dạy cho bạn rất nhiều điều về sự kiên nhẫn của chính mình.

4. Thoải mái tận hưởng hiện tại

Một trong những đặc quyền lớn của những em bé là chúng chẳng phải bận tâm về quá khứ hay lo nghĩ gì cho tương lai.
Người lớn chúng ta thì lại khác, chúng ta lo lắng cho tương lai mai này và không bao giờ quên nghĩ về quá khứ. Có nhiều người tìm đến chánh niệm để giải tỏa. Nhưng chúng ta quên mất hiện tại, sống cho hiện tại và tận hưởng những khoảnh khắc của hiện tại. Những đứa trẻ dù làm bất cứ hoạt động gì, chúng đều tập trung vào hiện tại.

5. Chỉ ăn khi đói

Nghe có vẻ buồn cười và hiển nhiên. Nhưng mà… hãy nghĩ lại chút. Nhiều khi chúng ta bận rộn quá mà quên đi những bữa ăn chính trong ngày. Những đứa trẻ thì khác, đặc biệt là những đứa trẻ trong độ tuổi biết đi, các con nổi tiếng là “kén ăn” và thường “ngoảnh đi” khi bị ép ăn một thứ gì.
Các con chỉ ăn khi đói. Con không ăn chỉ vì đồng hồ báo đã đến giờ ăn trưa hoặc cũng chẳng bỏ bữa khi đã tới giờ. Các con lắng nghe cơ thể mình để biết khi nào đến giờ ăn.

6. Là chính mình

Dù đầu tóc bù xù hay mặt mũi lấm lem, các con không quan tâm đến cách người khác nhìn nhận về chúng. Con “quá bận rộn” với việc là chính mình.
Điều này không có nghĩa là đôi khi con không biết “xí hổ”, nhưng chỉ xảy ra khi mà con gặp người lạ và cảm thấy không thân quen.

7. Yêu cầu được giúp đỡ khi cần

Khi cần, các con sẽ nói. Các con không xấu hổ khi thừa nhận bản thân không thể làm điều gì đó. Và khi ai đó giúp đỡ, các con thường thể hiện tình yêu và đôi mắt biết ơn trong veo.

8. Trân trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống

Con trẻ không quan tâm đến những thứ sang trọng hay những chuyến đi chơi xa xỉ. Các con có xu hướng bị ấn tượng mạnh nhất bởi những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống — một bông hoa trên cánh đồng, mưa rơi trên bầu trời hoặc một chiếc hộp mới để chơi cùng.
Con có thể dễ dàng giải trí bằng nhiều điều khác nhau. Các con tìm thấy niềm vui lớn trong những điều đơn giản nhất của cuộc sống.

9. Không đánh giá và phức tạp hóa mọi thứ

Những đứa trẻ không biết hoài nghi hay đánh giá một ai đó dựa trên tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp hay mức lương. Các con chỉ tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy người đó tử tế, ân cần và tốt bụng dựa trên cách người đó hành động.

10. Không che dấu cảm xúc

Một trong những đặc điểm rõ ràng nhất của những đứa trẻ 2 tuổi là các con luôn thể hiện cảm xúc cho cả thế giới. Con không che giấu, không kìm lòng mà thể hiện hết ra để được giải tỏa mọi cảm xúc bên trong.
Điều cuối cùng mà Hân đã học được sâu sắc từ con gái bé bỏng của mình, đó là: “YÊU THƯƠNG BẰNG CẢ TRÁI TIM”. Hân từng đọc ở đâu đó rằng, ngay cả khi cha mẹ có mắng mỏ, thậm chí đánh đập, những đứa trẻ vấn yêu thương cha mẹ hết mực, thậm chí còn yêu thương hơn. Bởi tình yêu của con là trọn vẹn, hoàn toàn trong sáng và vô cùng chân thành.
Hân cũng đang làm điều đó với tất cả những người Hân yêu quý và cố gắng dành sự bao dung cho những điều tiêu cực đến với mình. Con gái của Hân đã dạy Hân cách yêu thương và sống tử tế, để mỗi ngày trôi qua Hân đều cảm thấy vui vẻ và bình yên.
Các bố mẹ hãy chia sẻ điều mà mình học được từ con cái nhé!
———–
Thân mến,
Hoàng Ngọc Hân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.