BỐ MẸ ƠI! ĐỪNG ÁP ĐẶT TUỔI THƠ CỦA MÌNH LÊN CON CÁI NHÉ!

“Con ghét bố mẹ”, đây quả là câu nói thực sự khó khăn cho các bậc cha mẹ để lắng nghe!\

Khi bạn nhỏ 4 tuổi của bạn hét lên rằng: “Con ghét bố mẹ” – điều đó quả thực khó khăn để lắng nghe. Các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy tổn thương, bị từ bỏ và trở nên tức giận. Nhưng có những yếu tố khác gây ra sự phức tạp trong phản ứng của cha mẹ đến hành vi của trẻ. Mỗi người cha, người mẹ đều mang những trải nghiệm thời thơ ấu của riêng mình vào trong sự tương tác với con cái.

Trong trường hợp này, nếu những cha mẹ đã từng cảm thấy mình không được yêu thương và phải trải qua cảm giác bị bỏ rơi trong quá khứ, họ có thể cảm thấy tổn thương ghê gớm và sẽ phản ứng thái quá với những đứa trẻ.

Cha mẹ có thể vô thức cư xử với con như những người đáng thất vọng – những người mà khiến con cảm thấy không được yêu thương và có thể phản ứng lại bằng thái độ tức giận. Tương tự như vậy, những người cha người mẹ nếu đã từng là những đứa trẻ không được lắng nghe trong căn nhà của mình cũng có thể tái hiện lại sự thất vọng ghê gớm và tức giận cảu mình khi bị những đứa trẻ phớt lờ. Họ có thể thấy rằng các con của họ giống như những người cha mẹ vô tâm của mình và trở nên tức bực. Cha mẹ càng có nhiều nhận thức về điều này, họ sẽ càng phản ứng tích cực hơn với con của mình.

Các cha mẹ sẽ có xu hướng đối xử với con như mình từng được đối xử khi họ ở trong trạng thái căng thẳng.

Các bậc cha mẹ thường cố gắng bù đắp những khó khăn hay tổn thương của mình khi còn nhỏ bằng việc cư xử với con khác đi so với những gì cha mẹ của họ trong quá khứ. Họ có thể trở nên rất khó chịu khi nhận thấy mình đang đi theo cách mà cha mẹ mình từng làm. Điều quan trọng cần lưu ý chính là các cha mẹ sẽ có xu hướng đối xử với con như mình từng được đối xử khi họ ở trong trạng thái căng thẳng.

Trong tình huống, nếu cha mẹ của bạn từng phát vào mông bạn một cái mỗi lần bạn mắc lỗi, bạn có thể nhắc lại phương pháp xử lí vấn đề này với con của bạn, ngay cả khi bạn phản đối những hình thức kỉ luật khắc nghiệt này. Điều này rất hữu ích để con của bạn sẽ ý thức được nhiều hơn về việc kiểm soát cảm xúc của mình.

 

Mỗi người cha người mẹ đều có những trải nghiệm thời thơ ấu khác nhau

Một nhân tố khác trong quá khứ, có sự ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc làm cha mẹ, đó là mỗi người cha người mẹ đều có những trải nghiệm thời thơ ấu khác nhau. Những điểm khác nhau thường gây ra sự bất đồng trong mối quan hệ giữa người cha và người mẹ.

Trong trường hợp, nếu một người được nuôi dưỡng trong một gia đình độc tài và người còn lại lớn lên mà không có bất gì quy tắc hay giới hạn nào, họ có thể tranh luận không ngừng về việc mua đồ chơi cho con. Điều đó rất quan trọng cho mỗi người trong việc phân tích phản ứng của đối phương và xác định nguyên nhân vấn đề xuất phát từ quá khứ.

Sự nhận thức và hiểu rõ vấn đề trong quá khứ càng nhiều, những cặp vợ chồng càng dễ dàng để sống cùng nhau. Đây là những bước bạn có thể xây dựng sự nhận thức của mình:

1. Làm rõ cảm xúc của bạn

Khi con của bạn không dọn dẹp sạch sẽ phòng ngủ của thằng bé và bạn bắt đầu có xu hướng có một “cuộc chiến” với con, hãy cố gắng làm rõ và hiểu rõ cảm xúc của mình. Bạn cảm thấy tức giận, buồn chán hay thất vọng?

Hãy nghĩ đến những tình huống tương tự trong quá khứ khi bạn cảm thấy như vậy. Bạn có chia sẻ phòng ngủ với em trai không khi mà em của bạn đã tức giận với bạn bởi thằng bé không bao giờ muốn giúp bạn lau dọn phòng? Bạn có chịu nhận trách nhiệm về mình như một người anh/chị cả hay cố gắng chiến đấu với chúng đến cùng để lôi được chúng ra khỏi giường?

Hãy cố gắng nhận biết một người nào đó trong quá khứ người mà con của bạn nhắc bạn nhớ đến. Con của bạn có giống với cha của bạn, người mà không bao giờ lắng nghe bạn hay không? Hay bạn có đang xem con của mình giống như bạn – một cậu bé lộn xộn bị cha mẹ mắng vì sự không gọn gàng trong quá khứ?

2. Làm việc với vợ/chồng của bạn

Hãy nhìn lại những tình huống xảy ra trong quá khứ của bạn thay vì tốn thời gian để phân định xem ai đúng ai sai. Chia sẻ những gì bạn từng trải qua trong quá khứ, những cảm xúc bạn phải chịu đựng trong về những vấn đề về với những kỉ luật. Đừng quên việc đặt ra các mục tiêu chung giữa hai vợ chồng khi xử lí các tình huống.

3. Tìm kiếm sự tư vấn

Khi bạn trở thành một phụ huynh, có rất nhiều vấn đề tâm lí liên quan đến thời thơ ấu của bạn xuất hiện và đợi bạn vượt qua. Đây là thời điểm mà có rất nhiều những cá nhân bắt đầu việc điều trị và làm việc nhiều hơn. Đó là cơ hội tuyệt vời để giải quyết bất kì sự giận giữ nào mà bạn cảm thấy với cha mẹ của mình. Sự tư vấn cũng rất có ích cho các cặp vợ chồng để giải quyết và cải thiện những vấn đề về giao tiếp trong hôn nhân. Đây là cơ hội cho các cha mẹ để có thể hiểu rõ đối phương hơn và tìm ra phương pháp để giữ cho gia đình êm ấm.

4. Cố gắng phản ứng với con một cách khách quan nhất có thể

Nếu bạn có thể xác định được thời điểm, địa điểm hay ai đó trong quá khứ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với con, hãy lùi lại và cố gắng giải quyết tình huống theo hướng khách quan. Điều này luôn giúp tình hình trở nên tốt hơn. Trong trường hợp, nếu bạn thấy bản thân mình đang la hét khi mà con của bạn từ chối việc dọn dẹp đồ chơi của mình, và bạn nên biết rằng cách mà bạn đang phản ứng giống như trong quá khứ bạn làm với em trai của mình – một cách đầy thất vọng. Bạn có thể hít một hơi thật sâu, và nghĩ ra những giải pháp sáng tạo hơn để tạo động lực cho con.

Tình huống có thể là: “Hãy xem ai có thể nhặt được nhiều đồ chơi nhất nào”, hoặc “Con sẽ nhặt những món đồ chơi có màu xanh còn mẹ sẽ nhặt những cái có màu đỏ nhé”.

Quá trình tạo ra sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại vốn dĩ rất quan trọng với những mối quan hệ trong gia đình. Điều này giúp bạn thoát khỏi những cơn bốc đồng và lựa chọn việc yêu thương nhiều hơn, bình tĩnh hơn.

—–

Thân mến,

Hoàng Ngọc Hân – Làm mẹ an nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.