LÀM SAO ĐỂ NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU VÀ THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CỦA CON TRẺ?

Hân từng đọc một bài viết về chủ đề ” Nuôi dưỡng thói quen và tình yêu đọc sách của con trẻ”, trong bài viết có nhắc tới Heather Mansberger, một chuyên gia đọc sách với hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ em ở độ tuổi tiểu học ở California và Oregon. Cô từng chia sẻ rằng: “Trẻ em cần 03 điều chính để nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách: sự tò mò, thời gian và hình mẫu.
Bé Nhôm nhà Hân trộm vía là một em bé rất ham đọc và đọc rất say mê. Con có thể ngồi hàng giờ để xem xét một cuốn sách và vô cùng thích thú khi mẹ đọc cho con. Hân không có bí kíp nào to tát để rèn tình yêu sách cho Nhôm ngoài mấy điều Hân muốn chia sẻ dưới đây:
LÀM SAO ĐỂ NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU VÀ THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CỦA CON TRẺ
LÀM SAO ĐỂ NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU VÀ THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CỦA CON TRẺ

1. Luôn đọc thật lớn cho con nghe

Rất nhiều chuyên gia đồng ý rằng đọc sách cùng con là bước quan trọng để nuôi dưỡng niềm yêu sách cho con. Hồi em bé còn trong bụng, Hân đã bắt đầu thói quen đọc cho con nghe, tới khi em bé lớn hơn thì hai mẹ con cùng khám phá. Hân cho rằng, quá trình đó phải thú vị, có tính tương tác và là cơ sở cho nhiều yêu cầu, lắng nghe, tò mò và kết nối.
Ngoài ra, nếu mục tiêu của bạn là khuyến khích niềm yêu thích đọc sách, đừng nghĩ rằng thời gian đọc sách là thời gian để dạy các kỹ năng đọc viết. Thay vào đó, hãy tập trung vào niềm vui đọc và nghe những câu chuyện. Con bạn sẽ được hưởng lợi đơn giản bằng cách lắng nghe.
Trên thực tế, trẻ em sẽ tự nhiên có được các kỹ năng đọc viết chính chỉ bằng cách tham gia quá trình đọc thật to với bạn, Tiến sĩ Degener giải thích. Cô nói: “Bằng cách đọc to, bạn đang tiếp tục xây dựng vốn từ vựng, khả năng nghe hiểu và gắn kết tình cảm. Tôi khuyến khích các bậc cha mẹ đọc to cho con họ nghe hàng đêm cho đến hết lớp năm. Khi chúng lớn hơn, bạn có thể tăng độ dài và độ phức tạp của văn bản. Điều này sẽ thách thức trí tưởng tượng và xây dựng vốn từ vựng cũng như khả năng hiểu của chúng.

2. Tạo ra những câu chuyện và tương tác

Khi đọc to cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hãy dành thời gian nhìn vào các bức tranh và nói về những gì bạn thấy. Cách tiếp cận này sẽ thúc đẩy sự chú ý và tham gia nhiều hơn. Bạn cũng có thể thay đổi giọng nói của mình để làm cho câu chuyện trở nên sống động.
Trong khi đọc, hãy tạm dừng và đặt câu hỏi. Yêu cầu con bạn dự đoán điều gì sẽ xảy ra, tóm tắt những gì đã xảy ra hoặc đưa ra suy nghĩ của chúng về lý do tại sao một nhân vật lại làm những gì chúng đã làm. Nói về những câu chuyện có thể giúp chúng trở nên sống động — và sẽ giúp xây dựng sự tương tác, kỹ năng hiểu, tư duy phản biện và sự thích thú nói chung.

3. Duy trì thói quen đọc thường xuyên

Thúc đẩy thói quen, tính nhất quán và lặp đi lặp lại sẽ giúp việc đọc sách trở thành một thói quen. Cố gắng để thời gian đọc diễn ra trong suốt cả ngày khi có thể. Điều này bao gồm việc trẻ nhìn hoặc đọc sách một mình, hoặc nhờ người lớn đọc sách cho chúng. Ngoài ra, hãy dành 15 đến 30 phút đọc sách hàng ngày trước khi đi ngủ.

4. Xây dựng sự tò mò và hứng thú

Chọn những cuốn sách phản ánh sở thích của con bạn, cho dù đó là bướm, thể thao, công cụ, nàng tiên, ếch hay siêu nhân. Điều này sẽ giúp con bạn luôn tham gia vào việc đọc. Bạn cũng có thể để trẻ tự chọn sách. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy hỏi giáo viên, bạn bè, và các phụ huynh khác.

5. Tìm hiểu tại sao con không thích đọc

Nếu con bạn đặc biệt tiêu cực về việc đọc hoặc bạn việc đọc cho chúng nghe, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn trong học tập. Tiến sĩ Ness giải thích: “Bất cứ khi nào trẻ thể hiện hành vi thất vọng về việc đọc (lảng tránh, quấy khóc, v.v.), đó là lúc để hỏi xem có lý do gì đằng sau phản ứng của chúng”. Vì vậy, hãy nhớ hỏi giáo viên của con nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào và / hoặc để loại trừ các vấn đề như chứng khó đọc.

6. Làm gương cho con

Điều quan trọng là con bạn thấy cha mẹ của chúng thường xuyên đọc sách cho vui. Khi có thể, hãy dành thời gian trong ngày để thư giãn, ngồi và đọc. Nhìn thấy bạn đọc, nó truyền đạt ý tưởng rằng đọc sách là một hoạt động thú vị.
Điểm mấu chốt là đọc, đọc và đọc trước mặt con bạn. “Trẻ em bắt chước cha mẹ. Nếu cha mẹ đọc, con cái của chúng ta sẽ đọc“.
Đối với những đứa trẻ nhỏ tuổi, việc xây dựng thói quen đọc sách là rất quan trọng, ngay cả khi ban đầu chúng có rất ít hoặc không thích thú. Đừng bỏ cuộc hoặc mong đợi con bạn thích đọc ngay lập tức. Có thể mất thời gian. để họ bị mắc kẹt. Đọc sách cũng giống như nhiều hoạt động khác, càng làm nhiều thì người đó càng hoàn thành tốt, và người càng giỏi thì càng thích tham gia hoạt động đó.
Một vài chia sẻ của mẹ Hân – hy vọng giúp ích cho các cha mẹ ❤
Nguồn ảnh: Stefano Martinuz
—————
Thân mến,
Hoàng Ngọc Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.